1. Khám Phá

Top 10 Thành phố Thủ đô đông dân nhất thế giới

Thủ đô luôn là thành phố biểu tượng của mỗi quốc gia. Nơi đây không chỉ là trung tâm chính trị khi đặt các cơ quan đầu não của chính phủ mà còn là những trung tâm kinh tế, văn hoá, lịch sử truyền thống có ý nghĩa với đất nước đó. Chính vì vậy nên dân cư ở các thủ đô thường nằm trong top đông nhất quốc gia đó. Vậy những thủ đô đông dân nhất thể giới là thành phố nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Thủ đô Tokyo – Nhật Bản

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Du lịch Tokyo.

  Dân số: 37.468.000 người. Tokyo (Nhật: 東京都とうきょうと (Đông Kinh đô) là thủ đô của Nhật Bản và cũng là một trong 47 tỉnh của Nhật Bản, nằm ở phía đông của đảo chính Honshū. Không chỉ là một đô thị riêng lẻ, Tokyo ngày nay còn là trung tâm của Vùng thủ đô Tōkyō. Trung tâm hành chính của Tokyo đặt ở khu Shinjuku. Vùng đô thị Tokyo là vùng đô thị đông dân nhất thế giới với dân số từ 35-39 triệu người (tùy theo cách định nghĩa) và là vùng đô thị có GDP cao nhất thế giới với GDP 1.479 tỷ đô la Mỹ theo sức mua tương đương vào năm 2008.
  Đây là thủ đô đông dân nhất thế giới.

  Thủ đô NewDelhi – Ấn Độ

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Du lịch New Delhi.

  Dân số: 28.524.000 người New Delhi là một trong 11 quận của Delhi, đóng vai trò là thủ đô của Ấn Độ và là trụ sở của cả ba chi nhánh của Chính phủ Ấn Độ. George V đặt viên đá nền tảng cho thành phố tại lễ đăng cơ năm 1911. Thành phố do các kiến trúc sư người Anh thiết kế, cụ thể là Edwin Lutyens và Herbert Baker. Thủ đô mới được Phó vương Ấn Độ Edward Wood khánh thành vào ngày 13 tháng 2 năm 1931. Mặc dù về thông tục Delhi và New Delhi là các danh xưng được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ phạm vi quyền hạn của Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia Delhi (NCT), song chúng là các thực thể riêng biệt, do New Delhi là một bộ phận nhỏ của Delhi. Vùng thủ đô quốc gia là một thực thể lớn hơn nhiều bao gồm toàn bộ NCT cùng với các quận liền kề ở các quốc gia lân cận.
  New Delhi được chọn làm một trong hàng trăm thành phố tại Ấn Độ phát triển thành thành phố thông minh theo dự án của Thủ tướng Narendra Modi.

  Thủ đô Mexico City – Mexico

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Du lịch Cancun ở thành phố Mexico city

  Dân số: 21.581.000. Thành phố México (tiếng Tây Ban Nha: Ciudad de México) hay Đặc khu Liên bang (Distrito Federal), là thủ đô của México. Thành phố này cũng là đô thị lớn nhất México cũng như tại châu Mỹ và là trung tâm của một vùng đô thị lớn thứ ba thế giới về quy mô dân số, sau vùng đô thị Seoul và Tokyo. Đây là một thực thể liên bang của México và không thuộc bất kỳ bang nào trong tổng số 31 bang của đất nước. Thành phố México là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan trọng nhất của đất nước.
  Thành phố México là một thành phố toàn cầu . Đây là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất tại Bắc Mỹ. Thành phố nằm trên Thung lũng México, một thung lũng lớn trên một cao nguyên ở trung tâm của đất nước México với độ cao trung bình 2.240 mét (7350 ft).

  Thủ đô Cairo – Ai Cập

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Tham quan Cairo

  Dân số: 20.076.000 người. Cairo (Tiếng Ả rập: القاهرة‎ ​ chuyển tự: al-Qāhirah, bắt nguồn từ tiếng Ả Rập nghĩa là “khải hoàn”) là thủ đô của Ai Cập. Dân số vùng đô thị Cairo là 18 triệu người. Cairo là vùng đô thị lớn thứ 17 về mặt dân số của thế giới, thứ 10 năm 2004 về tiêu chí này. Cairo là vùng đô thị đông dân nhất châu Phi. Cairo là thành phố lớn nhất trong thế giới Ả Rập. Vùng đô thị của nó, với dân số hơn 20 triệu, là khu vực lớn nhất ở châu Phi, thế giới Ả Rập và Trung Đông, và lớn thứ 6 trên thế giới. Cairo gắn liền với Ai Cập cổ đại, vì quần thể kim tự tháp Giza nổi tiếng và thành phố cổ Memphis nằm trong khu vực địa lý của nó. Nằm gần đồng bằng sông Nile, Cairo được triều đại Fatimid thành lập vào năm 969, nhưng vùng đất tạo nên thành phố ngày nay là nơi tọa lạc của các thủ đô quốc gia cổ đại mà tàn tích vẫn còn được nhìn thấy trong các phần của Cairo Cũ. Cairo từ lâu đã trở thành trung tâm của đời sống chính trị và văn hóa của khu vực, và được mệnh danh là “thành phố của một nghìn tháp” vì sự nổi tiếng của kiến ​​trúc Hồi giáo. Cairo được coi là Thành phố Thế giới với phân loại “Beta +” theo GaWC.
  Cairo có ngành điện ảnh và âm nhạc lâu đời nhất và lớn nhất trong thế giới Ả Rập, cũng như cơ sở đào tạo đại học lâu đời thứ hai trên thế giới, Đại học Al-Azhar. Nhiều cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế có trụ sở khu vực tại thành phố; Liên đoàn Ả Rập đã có trụ sở chính ở Cairo trong phần lớn thời gian tồn tại của nó.

  Thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Tham quan phủ Hoà Thân Bắc Kinh

  Dân số: 19.618.000 người Bắc Kinh (tiếng Trung: 北京; bính âm: Běijīng, Về âm thanh này nghe (trợ giúp·thông tin)), là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thành phố nằm ở miền Hoa Bắc, và là một trực hạt thị dưới quyền chính phủ Trung ương, với 14 quận nội thị và cận nội thị cùng hai huyện nông thôn. Bao quanh hầu hết Bắc Kinh là tỉnh Hà Bắc, trong khi Thiên Tân giáp với Bắc Kinh ở phía đông nam Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai Trung Quốc nếu xét theo số dân đô thị, xếp sau Thượng Hải, là một trong số các thành phố đông dân nhất thế giới với dân số là 21.707.000 người vào năm 2017 và là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc.[4] Năm 2018, Bắc Kinh là đơn vị hành chính (gồm 4 thành phố trực thuộc trung ương, 22 tỉnh, 5 khu tự tri dân tộc và 2 đặc khu hành chính) đông thứ 26 về số dân với 21,5 triệu dân và đứng thứ 12 về kinh tế Trung Quốc[5] và GDP đạt 3.032 tỉ NDT (458,2 tỉ USD) tương ứng với Áo hay Na Uy.[6] Bắc Kinh có chỉ số GDP đầu người đứng thứ nhất Trung Quốc, đạt 140.760 NDT (tương đương 21.261 USD).[7] Thành phố là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty quốc hữu lớn nhất Trung Quốc, và là một đầu mối giao thông chính của các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt và đường sắt cao tốc tại Trung Quốc. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới theo số lượng hành khách.
  Lịch sử của thành phố đã có từ ba thiên niên kỷ. Là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cổ đô Trung Quốc, Bắc Kinh đã là trung tâm chính trị của quốc gia trong phần lớn thời gian suốt bảy thế kỷ qua.[8] Thành phố nổi tiếng với các cung điện sang trọng, chùa miếu, hoa viên, lăng mộ, tường và cổng thành, cùng với đó, các kho tàng nghệ thuật và các trường đại học đã biến Bắc Kinh thành một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc. Chỉ có vài thành phố trên thế giới từng là trung tâm chính trị và văn hóa của một khu vực rộng lớn trong thời gian lâu đến vậy.

  Thủ đô Dhaka – Bangladesh

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Dân số: 19.578.000 người.
  Dhaka (tiếng Bengal: ঢাকা, phát âm tiếng Bengal: [ˈɖʱaka]; tên cũ là Dacca, và Jahangirnagar, trong thời kỳ Mughal) là thủ đô của Bangladesh, là thành phố chính ở Dhaka Division, miền Trung Bangladesh. Thành phố nằm ở bên một nhánh của sông Dhaleswari ở một đồng bằng châu thổ Ganges-Brahmaputra thường bị lụt lội. Đây là trung tâm công nghiệp, văn hoá, thương mại lớn của quốc gia này. Diện tích: 815,85 km². Tọa lạc hai bên bờ sông Buriganga, Dhaka, cùng với vùng đô thị của nó, có dân số trên 12 triệu người, là thành phố lớn nhất Bangladesh[2] và là thành một trong các thành phố có mật độ dân cao nhất thế giới. Dhaka được biết đến với tên Thành phố các đền thờ Hồi giáo[4]. Dhaka cũng được mệnh danh là Thủ đô Xích lô thế giới. Có khoảng 400.000 lượt chiếc xích lô lưu hành mỗi ngày.[5] Thành phố được cảng Nārāyanganj gần bên phục vụ. Các sản phẩm của thành phố bao gồm: đay, lụa, hàng dệt bông, thảm, thực phẩm chế biến, hóa chất, trang sức và hàng cao su. Khu vực phố cổ bao gồm nhiều chợ đông đúc và nhiều khu phố chật hẹp trái ngược với khu vực Ramna Maidan ở phía Bắc quy hoạch tốt, nơi có các toà nhà chính phủ và các trường học. Thành phố có hơn 700 nhà thờ Hồi Giáo minh chứng cho tầm quan trọng của Hồi Giáo tại thành phố đa số là tín đồ Đạo Hồi này. Thành phố có Đại học Dhaka (1921), Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Bangladesh (1962), và Đại học Jahangirnagar (1970). Từ một cộng đồng dân cư không rõ nguồn gốc, Dhaka đã trở nên quan trọng vào thế kỷ XVII khi nó trở thành thủ phủ Mughal của tỉnh Bengal từ năm 1608 đến 1639 và tiếp theo là 1660 đến 1704. Trong thời kỳ đó nó nổi tiếng với việc sản xuất vải muslin tốt. Thành phố suy giảm khi thủ phủ được chuyển đến Murshidabad vào năm 1704, và nó trở nằm dưới sự kiểm soát của Vương quốc Anh năm 1765. Khi người Anh rời khỏi Ấn Độ năm 1947, Dhaka đã trở thành thủ phủ của tỉnh Đông Bengal của Pakistan và năm 1956 nó trở thành thủ đô của Đông Pakistan. Thành phố chịu sự hư hỏng nặng trong cuộc chiến tranh năm 1971 giành độc lập khỏi Pakistan trước khi trở thành thủ đô của một quốc gia Bangladesh mới độc lập cuối năm 1971

  Thủ đô Buenos Aires – Argentina

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Tham quan thành phố Buenos Aires

  Dân số: 14.967.000 người Buenos Aires (phát âm tiếng Tây Ban Nha là thủ đô và là thành phố lớn nhất cũng như là thành phố cảng lớn nhất của Argentina. Thành phố tọa lạc bên bờ nam của Río de la Plata, duyên hải đông nam của Nam Mỹ, đối diện với Colonia del Sacramento, Uruguay. Đậm màu sắc văn hóa châu Âu, Buenos Aires đôi lúc được mệnh danh là “Paris phương Nam” hay “Paris của Nam Mỹ”. Đây là một trong những đô hội phồn hoa nhất của Mỹ Latinh nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, tưng bừng nhịp sống về đêm và sinh hoạt văn hóa năng động. Đây cũng là một trong những thành phố sung túc nhất châu Mỹ Latinh với giới dân cư trung lưu đông đúc và rộng kiến thức.
  Sau khi đợt xung đột nội bộ vào thế kỷ 19, đơn vị hành chánh Buenos Aires được cải tổ. Nội thành Buenos Aires được tách khỏi tỉnh Buenos Aires năm 1880, đứng riêng trực thuộc chính phủ liên bang. Thời gian trôi qua, Buenos Aires phát triển để rồi gộp dần những thị trấn ven đô như Belgrano và Flores — cả hai nay thuộc Barrios trong thành phố.

  Thủ đô Manila – Philipines

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Kinh nghiệm du lịch Manila

  Dân số: 13.482.000 người Manila (phát âm tiếng Anh Philippines: /məˈnɪlə/; tiếng Tagalog: Maynilà, [majˈnilaʔ]) là thủ đô và là thành phố lớn thứ nhì của Philippines. Đây là một trong 16 thành phố thuộc Vùng đô thị Manila với tổng dân số khoảng 12 triệu người. Diện tích của Manila là 38,55 km² và là thành phố có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.
  Manila cùng với Vùng đô thị Manila là trung tâm kinh tế và chính trị của Philippines, thương nghiệp phát triển và có một số cảnh quan có tầm quan trọng đáng kể về lịch sử và văn hóa tại Philippines. Manila là nơi đặt trụ sở của các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ trung ương. Manila được xác định là một thành phố toàn cầu, có nhiều cơ cấu khoa học và giáo dục, cơ sở thể thao, và những địa điểm văn hóa lịch sử quan trọng khác.

  Thủ đô Kinshasa – Congo

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Dân số: 13.171.000 người Kinshasa, trước đây gọi là Léopoldville (tiếng Pháp) hay Về âm thanh nàyLeopoldstad (trợ giúp·thông tin) (tiếng Hà Lan), là thủ đô và thành phố lớn nhất của Cộng hòa Dân chủ Congo, tọa lạc bên sông Congo.
  Từng là một khu vực với các làng đánh cá và mua bán, Kinshasa nay là một siêu đô thị với dân số ước tính hơn 11 triệu người.[2] Nó đối diện với Brazzaville, thủ đô của nước láng giềng Cộng hòa Congo, mà có thể nhìn thấy được chỉ bằng việc nhìn sang bên kia sông Congo, khiến chúng trở thành hai thủ đô gần nhau nhất sau Roma và Thành Vatican. Thành phố Kinshasa cũng là một trong 26 tỉnh của Cộng hòa Dân chủ Congo. Vì biên giới hành chính của thành phố-tỉnh này khá rộng hơn, hơn 90% diện tích là nông thôn, khu vực đô thị chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng đang mở rộng về phía tây.

  Thủ đô Moscow – Nga

  thủ đô, thành phố, ngắm cảnh, dân số, dân cư, thống kê, top 10 thành phố thủ đô đông dân nhất thế giới

  Tham quan thành phố Moscow

  Dân số: 12.410.000.
  Moskva (tiếng Nga: Москва, chuyển tự. Moskva, IPA [mɐˈskva]; phiên âm: “Mát-xcơ-va” hay “Ma-xcơ-va”, phiên âm Hán-Việt cũ: “Mạc Tư Khoa”; tiếng Anh: Moscow; tiếng Pháp: Moscou; tiếng Đức: Moskau), là thủ đô và thành phố lớn nhất của Nga. Thành phố nằm trên Moskva ở Trung Nga, với dân số ước tính khoảng 12,6 triệu cư dân trong giới hạn thành phố, trong khi có hơn 17 triệu cư dân trong khu vực đô thị, và hơn 20 triệu cư dân trong Khu vực Thủ đô Moscow. Thành phố có diện tích lớn nhất, trong khi khu vực đô thị bao gồm 5.891 kilômét vuông (2.275 dặm vuông Anh), và khu vực đô thị bao gồm 26.000 kilômét vuông (10.000 dặm vuông Anh). Moscow nằm trong các thành phố lớn nhất thế giới, là thành phố đông dân nhất hoàn toàn trong Châu Âu, khu vực thành thị đông dân nhất ở Châu Âu,[3] khu vực đô thị đông dân nhất ở Châu Âu, và cũng là thành phố lớn nhất tính theo diện tích trên lục địa Châu Âu

  Trên đây là danh sách 10 thủ đô đông dân nhất thế giới. Rất mong bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại!

  Từ khoá: Top 10 Thành phố Thủ đô đông dân nhất thế giới

  Comments to: Top 10 Thành phố Thủ đô đông dân nhất thế giới

   Your email address will not be published. Required fields are marked *