1. Khám Phá

Top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều sân bay quốc tế được đánh giá là chất lượng và an toàn bởi nó có diện tích rộng lớn và nằm tách biệt với dân cư. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có không ít sân bay được xem là nguy hiểm bởi nó nằm ở những vị trí khá tiêu cực như: gần khu dân cư, gần biển, giáp núi, thung lũng, vực thẳm, diện tích sân bay hạn chế,… Dưới đây là top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, hãy cùng Korean Air điểm danh và ghi nhớ nhé!

Top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Không ít trường hợp hành khách cảm thấy “thở phào nhẹ nhõm” mỗi khi hạ cánh xuống một số sân bay. Bởi những sân bay này được xếp vào top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới. Sau đây chính là những cái tên mà bạn cần ghi nhớ!

1. Sân bay Princess Juliana (SXM)

Sân bay Princess Juliana (SXM) là sân bay chính trên đảo Saint Martin của Caribe. Đây là sân bay nổi tiếng có đường nay rất ngắn, chỉ vừa đủ cho các máy bay nặng. Do vị trí địa hình khá gồ ghề và trắc trở nên Sân bay Princess Juliana (SXM) buộc phải xây dựng sát bãi biển Maho, nơi có hàng ngàn du khách tắm biển và nghỉ dưỡng.

Vì đường bay ngắn nên các máy bay phải hạ độ cao xuống mức cực thấp dể đảm bảo tiếp đất từ đầu đường băng, tránh vọt ra khỏi phi trường. May bay hạ cánh tại đây chỉ cách đầu người khoảng 10 đến 20 mét nên độ phản lực có thể thổi bay du khách trên bãi biển. Vì thế tại đây đặt rất nhiều những biển cảnh báo nguy hiểm để du khách tránh xa rào ngăn đường băng khi có máy bay cất cánh và hạ cánh.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Princess Juliana (SXM) nơi nguy hiểm nhất thế giới

Tuy nhiên, đối với những người ưa mạo hiểm và thích ngắm máy bay ngay tại bãi biển thì những biển báo này được xem là vô hiệu. Vì độ quyến rũ của bãi biển, cùng với thú vui ngắm máy bay ngay trên chốn nghỉ dưỡng mát mẻ tại hòn đảo này đã khiến cho không ít du khách đã bỏ qua sự nguy hiểm của sân bay này mà thực hiện các chuyến du lịch tại đây. Cụ thể là sân bay quốc tế Princess Juliana hằng năm đã đón tiếp 1.647.824 lượt hành khách và 103.650 chuyến bay dù nó chỉ có một đường băng duy nhất.

2. Sân bay Juancho E Yrausquin (SAB)

Sân bay Juancho E Yrausquin (SAB) là một sân bay trên đảo Saba của vùng biển Caribbean của Hà Lan. Đây là một sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới với đường băng cực ngắn, chỉ dài 400 mét, hai bên một là những ngọn đồi cao, và cả những vách đá cheo leo hướng xuống phía biển. Tuy chưa có những vụ tai nạn nguy hiểm nhưng sân bay này chỉ có một hướng duy nhất để đáp xuống đường băng nên được xem là sân bay nguy hiểm của thế giới bởi con đường hạ cánh của nó khá trắc trở mà nhiều phi hành gia đã dành cho nó một từ là “đường băng khó đỡ”.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Juancho E Yrausquin (SAB) thử thách lớn với nhiều phi công

Đối với những chặng bay hạ cánh tại sân bay này đòi hỏi phi hành gia phải là người thật sự có kinh nghiệm dày dặn và có kỹ thuật cao thì mới có thể đối phó với những địa hình hiểm trở của các dãy núi gió mạnh, và hạ cánh một cách chính xác ở đường băng dài 400m giáp biển. Đây là một trong những đường băng được xếp hạng là có độ nguy hiểm nằm ở top 10 của thế giới.

3. Sân bay Ice Runway (NZIR)

Sân bay Ice Runway (NZIR) là một trong những đường băng nguy hiểm nhất thế giới nằm ở Nam Cực. Đây là một đường băng hoàn toàn bằng đá, và hiện nay có một vài chỗ nứt khá nặng do trọng tải của máy bay. Mặc khác, đây là sân bay duy nhất tại Nam cực, nên tất cả các chuyến bay đến đây đều hạ cánh tại sân bay này. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho Ice Runway (NZIR) bị xuống cấp nghiêm trọng. Nam cực khá lạnh, vì thế đường băng sẽ có tuyết và dẫn đến tình trạng trơn trượt, đòi hỏi người phi công phải có một tay lái khá chuyên nghiệp thì mới có thể hạ cánh một cách chuẩn xác nhất trong đường bay 400 m.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Ice Runway (NZIR) nguy hiểm đáng để lưu ý

4. Sân bay Gibraltar (GIB)

Sân bay Gibraltar (GIB) là sân bay dân sự phục vụ Gibraltar. Điểm được đánh giá là nguy hiểm nhất của sân bay này đó chính là các phương tiện giao thông có thể đi lại qua đường băng. Tuy nhiên, khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh thì còn đường giao thông xe cộ sẽ được chặng lại. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 10 phút khi máy bay cất/ hạ cánh. Đây là đường băng duy nhất của bán đảo thuộc Địa Trung Hải nên hầu hết các chuyến bay đều đáp bến tại đây, vì thế tình trạng lưu thông của các phương tiện khác sẽ gặp khá nhiều khó khăn và trì trệ.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Gibraltar (GIB) được đánh giá có độ nguy hiểm nhất thế giới

5. Sân bay quốc tế Toncontin (TGU)

Sân bay quốc tế Toncontin (TGU) là một sân bay dân sự nằm cách trung tâm Tegucigalpa, Honduras khoảng 6km. Đây là một sân bay được đánh giá là nguy hiểm nhất nhì trên thế giới. Cất cánh và hạ cánh tại sân bay này được xem là thử thách lớn đối với những phi cơ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay quốc tế Toncontin (TGU) gần khu dân cư

Sân bay quốc tế Toncontin (TGU) nằm trên một địa hình đồi núi, đường băng khá ngắn. Bên cạnh đó, sân bay này có một đường băng nhựa duy nhất có độ cao 1.005 m, so với những sân bay khác thì Sân bay quốc tế Toncontin (TGU) có đường băng khá hạng hẹp. Trong khi đó, mật độ các chuyến bay trong ngày khá cao, việc hạ cánh, cất cánh, sắp xếp lịch trình cũng khó khăn không kém.

6. Sân bay Madeira (FNC)

Sân bay Madeira (FNC) là sân bay quốc tế nằm trong quần đảo Bồ Đào Nha và được khánh thành vào tháng 7 năm 1964 với vỏn vẹn một đường băng dài 1.600m. Sân bay này có đặc điểm địa hình khá phức tạp, với một bên là núi và bên kia là sát biển.

Chính vì thế mà nó được mệnh danh là sân bay nguy hiểm nhất châu Âu. Tiêu biểu cho một vụ tại bạn của chiếc máy bay Boeing 727 đã gặp tại nạn vào nằm 1977 khiến 131 người thiệt mạng. Hầu hết các chuyến bay đến tới Bồ Đào Nha đều hạ cánh tại sân bay này. Vì nổi tiếng là đất nước thể thao, du lịch hàng đầu thế giới nên Bồ Đào Nha vẫn liên tục thu hút lượng đông du khách mua vé máy bay đến đây vào mỗi năm.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Madeira (FNC) nguy hiểm thuộc Bồ Đào Nha

7. Sân bay Lukla (LUA)

Sân bay Lukla (LUA) là một sân bay nhỏ thuộc thị trấn Lukla, Nepal. Sân bay này được xem là một trong những thử thách lớn đối với các phi công khi họ phải thực hiện hạ cánh và cất cánh tại một nơi nổi tiếng nguy hiểm như thế này. Với đường băng ngắn và hẹp, các điểm cất/ hạ cánh nằm bên một vỉa đá bên dưới là vực sâu hun hút.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Lukla (LUA) – nổi tiếng khắp thế giới về độ nguy hiểm

Sân bay này có duy nhất một đường băng bằng nhựa chiều dài 420m và chỉ có thể tiếp nhận được chiếc máy bay cỡ nhỏ với sức chứa 20 người. Với độ dốc 12%, máy bay khi cất/ hạ cánh phải thực hiện bay quanh mỏm núi và hạ cánh theo kiểu leo dốc.

Các phi công khi thực hiện chuyến bay này phải hết sức khéo léo để máy bay có thể tiếp đất một cách an toàn bên cạnh vách đá dựng đứng. Việc hạ cánh chỉ cần tính sai khoảng từ 1m – 2m có thể dẫn đến tình trạng máy bay trượt qua hàng rào rồi đâm xuống núi. Và nghiêm trọng hơn nếu phi công không điều khiển đúng vận tốc thì máy bay sẽ rất dễ rơi xuống vực và gây tai nạn.

8. Sân bay Courchevel (CVF)

Sân bay Courchevel (CVF) nổi tiếng của nước Pháp về độ nguy hiểm. Với đường băng rất ngắn chỉ 537 m và có độ uốn võng 18,5 độ. CVF không trang bị hệ thống cất cánh và hạ cánh chính xác, nên trong các điều kiện mây và sương mù sẽ gây khá nhiều khó khăn cho phi công. Bên cạnh đó, vào những ngày của mùa đông thì hầu hết sân bay đều đóng băng nên mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên khá cao. Chính vì thế đòi hỏi người phi công phải thật sự khéo léo và giàu kinh nghiệm để có thể cất/ hạ cánh một cách an toàn nhất.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Courchevel (CVF) – một trong những sân bay có đường băng ngắn khá nguy hiểm

9. Sân bay Barra (BRR)

Barra Airport (BRR) là một sân bay có quy mô nhỏ và đường băng ngắn nằm trong vịnh cạn rộng của Traigh Mhor ở phía bắc đầu của đảo Barra ở Outer Hebrides, Scotland và chính thức hoạt động vào năm 1936 . Hầu hết các chuyến bay đều sắp xếp theo lịch trình lên xuống của thủy triều vì sân bay này lấy bãi biển làm đường băng. Bãi biển ở đây cũng là một trong những điểm du lịch và nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều du khách. Đặc biệt đối với những người yêu thích hoạt động ngắm máy bay thì đây chính là nơi tốt nhất để lựa chọn. Tuy nhiên, cũng không ít những cảnh báo về tình trạng nhớt thải của máy bay rơi rớt gây nguy hiểm đến du khách.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Barra (BRR) – sân bay gần biển nguy hiểm nhất thế giới

10. Sân bay Gustaf III (SBH)

Sân bay Gustaf III (SBH) là nơi công cộng sử dụng sân bay nằm trong làng St. Jean trên đảo Saint Barthélemy của vùng Caribê. Sân bay này phục vụ cho các máy bay thương mại khu vực nhỏ với sức chứa dưới 20 hành khách. Sân bay Gustaf III được xem là sân bay nguy hiểm là bởi nó có đường bằng khá ngắn, nằm ở dốc thoải và kết thúc là đường giáp biển.

Với địa hình khá hiểm trở như vậy, cũng gây không ít khó khăn cho những phi công khi điều khiển máy bay cất/ hạ cánh tại đây. Tuy chưa có những vụ tai nạn nguy hiểm nhưng với những cảnh báo về địa hình cũng như sự thay đổi khí hậu thất thường cũng đủ để khiến sân bay này trở nên nguy hiểm.

top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới, khám phá, trải nghiệm, top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Sân bay Gustaf III (SBH) – một trong những sân bay có địa hình hiểm trở

Trên đây là top 10 sân bay nguy hiểm nhất thế giới mà Korean Air cung cấp đến bạn. Tuy nhiên, đối với nhiều hành trình bắt buộc hành khách vẫn phải hạ cánh tại những sân bay này. Nếu bạn chọn một chuyến du lịch an toàn thì có thể chọn hạ cánh tại những sân bay khác. Đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn nơi mình hạ cánh trong hành trình sắp tới.

Từ khoá: Top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

Comments to: Top 10 sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới

    Your email address will not be published. Required fields are marked *