1. Khám Phá

Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

tìm hiểu karaoke nhật bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Hãy giành chút thời gian để tìm hiểu Karaoke Nhật Bản nhé, bởi hiện nay thú vui này đã tràn ra khắp thế giới, thế nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc của nó từ đâu.

Karaoke là một phương thức giải trí cho mọi người từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên cách đây 20 năm và được thịnh hành ở xứ Phù Tang này. Hãy cùng trang cẩm nang của chúng tôi tìm hiểu Karaoke Nhật Bản để hiểu rõ hơn về xuất sứ của thú vui này nhé.

Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản những điều thú vị bạn nên biết.

Karaoke bắt nguồn từ đâu?

Quê hương của nó là thành phố Kobe, Nhật Bản. Karaoke là từ ghép tiếng Nhật giữa từ kara có nghĩa là trống rỗng, và oke là từ viết tắt của “オーケストラ” ōkesutora hay có nghĩa là ban nhạc. Thường thì một bài hát được thu thanh bao giờ cũng có cả phần âm và phần nhạc đệm. Karaoke lần đầu tiên được biết đến là tại một quầy bar ở thành phố Kobe của Nhật Bản.

tìm hiểu karaoke nhật bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Nguồn gốc Karaoke ở Nhật Bản

Theo như một câu chuyện được kể lại thì tại quán bar này, trong một buổi biểu diễn, khi cây ghi ta không đến chơi được vì bị ốm hay vì lý do nào đó, người chủ quầy đã chuẩn bị những bǎng nhạc thu thanh sẵn và ca sĩ lại hát theo băng. Đây chỉ là một câu chuyện truyền miệng nhưng đó chính là sự khởi nguồn của karaoke và trở nên phổ biến như bây giờ. Đê hôm nay chúng ta đi tìm hiểu karaoke Nhật Bản.

Thuật ngữ karaoke mặc dù được phát âm khác nhau giữa các quốc gia khác nhau nhưng đã được chấp nhận và trở thành ngôn ngữ chung cho cả thế giới. Từ “karaoke ” bây giờ không chỉ nằm trong những cuốn từ điển của Nhật Bản mà nó còn có mặt trong từ điển tiếng Anh Oxford được xuất bản mới đây nhất.

Tìm hiểu karaoke Nhật Bản – trào lưu mới đến từ phía Tây

Truyền miệng của dân gian Nhật có câu ” Thời trang bắt nguồn từ Kobe “. Thời trang của những người phụ nữ trẻ lần đầu được công nhận cũng chính tại Kobe và sau này đã trở nên thịnh hành ở Tokyo. Bởi vậy mà những tạp chí thời trang luôn được phụ nữ Kobe theo dõi sát sao. Đây chính là nơi tốt nhất để chúng ta tìm hiểu về karaoke Nhật Bản.

tìm hiểu karaoke nhật bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Karaoke Nhật Bản bắt nguồn từ phương Tây

Kể từ khi bến cảng của thành phố này mở cửa cho việc giao lưu thương mại quốc tế năm 1868, thời điểm triều đại Minh Trị chuẩn bị được phục hồi. Kobe đã dẫn đầu trong việc tiếp nhận sự giao lưu quốc tế và có nhiều người nước ngoài đã đến đây sinh sống.

Những khu nhà được xây theo phong cách Tây và các lễ hội nhạc jazz được tổ chức hàng nǎm chứng tỏ Kobe là thánh địa của những người yêu thể loại nhạc này. Bởi vậy, phải chăng sự phổ biến âm nhạc đã hàm chứa trong nó sự ra đời của karaoke?

Nền tảng của sự phát triển

Nguời Nhật vốn rất thích tiệc tùng. Từ xa xưa, tiệc đã trở nên linh đình khi mà một ai đó cất tiếng hát và những người xung quanh vỗ tay theo làm cho bầu không khí trở nên sôi động, vui vẻ, đầy phấn khích. Người ta không để ý đến việc người hát hát có hay không, thậm chí bài hát bị hát sai nhạc điệu cũng có thể làm cho bữa tiệc vui nhộn hơn.

tìm hiểu karaoke nhật bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Karaoke nền tàng của sự phát triển

Có được bầu không khí và phong tục này đã khiến cho người Nhật trở nên cởi mở hơn khi họ nghe người khác hát. Họ cũng thoải mái hát trước đám đông mà không miễn cưỡng hay e ngại. Đây cũng chính là một trong những lý do giải thích tại sao karaoke lại được phổ biến rộng rãi ở Nhật.

Tuy nhiên, sẽ thật là không bình thường với nhiều người Nhật thích hát mà chỉ được nghe người khác hát. Sau đó thì karaoke xuất hiện trên màn ảnh. Cầm micro trong tay và hát theo giai điệu âm nhạc bạn sẽ cảm thấy mình giống như một ca sĩ chuyên nghiệp. Nếu như bạn được những người khác vỗ tay khen ngợi nhiệt tình, hẳn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản bạn sẽ thấy được sự phát triển thị trường này tại Nhật.

Đổi mới công nghệ và những quán Karaoke

Mặc dù lúc đầu karaoke chỉ là một phương tiện giải trí cho những người làm kinh doanh ở Nhật Bản nhưng nó đã nhanh chóng phát triển rộng khắp nhờ có công nghệ mới và loại hình kinh doanh mới có tên gọi ” các quán karaoke”.

tìm hiểu karaoke nhật bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Phong cách Karaoke tại Nhật

Đầu tiên tìm hiểu karaoke Nhật Bản khi mới xuất hiện dưới dạng băng đã thu thanh sẵn sau đó chuyển thành đĩa CDs giúp cho việc chọn bài hát trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự phát triển này dẫn đến sự ra đời ở một mức cao hơn đó là có hình ảnh phù hợp với ý nghĩa bài hát, được hiện lên cùng với lời nhạc. Cả những ai không thuộc lời cũng có thể hát theo một cách chuyên nghiệp.

Karaoke đã trở thành ngành công nghệ giải trí chủ chốt. Karaoke gia đình cũng trở nên phổ biến và thịnh hành hơn. Mọi người chỉ cần ở nhà cũng được giải trí một cách thoải mái. Tuy nhiên, có một trở ngại trong công việc kinh doanh loại hình giải trí này đó là hầu hết các ngôi nhà ở Nhật Bản đều nằm san sát nhau và được xây dựng bằng gỗ, mái che cách âm không tốt, do vậy sẽ gây khó chịu cho những người hàng xóm khi hát karaoke vào buổi tối.

Quán Karaoke ra đời để phục vụ người dân

Chính vì lý do này mà các doanh nghiệp đã phát triển thêm loại hình mới, đó là các “quán karaoke”. Các quán này gồm những phòng biệt lập làm cách âm chỉ để dành cho việc hát. Quán karaoke đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 tại một cánh đồng ở vùng quê Okayama, phía tây của vùng Kobe. Nó được xây dựng chỉ từ một chiếc ô tô cải tiến.

Do khi hát karaoke thì lời bài hát sẽ hiện lên trên màn hình nên nhiều quốc gia đã coi nó là phương tiện hữu hiệu trong việc nâng cao tỉ lệ những người biết chữ. Nó đã trở thành một công cụ giáo dục hữu ích.

Qua tìm hiểu Karaoke Nhật Bản bạn đã phần nào biết được nguồn gốc cũng như lợi ích của thú vui này rồi đúng không? Hãy thử một lần du lịch Nhật Bản và đến đây để trải nghiệm chân thật nhất nhé!

Từ khoá: Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Comments to: Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

    Your email address will not be published. Required fields are marked *