1. Khám Phá

Thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “Lợn rừng”

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Phần lớn khách du lịch đều cảm thấy thích thú khi chứng kiến cảnh lợn rừng lang thang trên khắp đường sá của thành phố Haifa, phía bắc Israel. Còn người dân nơi đây từ lâu đã quá quen chia sẻ đường đi với loài vật này. Lợn rừng lục tung thùng rác, ngủ dưới ánh mặt trời bất chấp dòng người qua lại… cũng là điều bình thường. Loài động vật hoang dã này đã trở thành một phần văn hóa địa phương.

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Lợn bỏ rừng vào thành phố

  Không ai có câu trả lời chính xác rằng khi nào và tại sao những con lợn rừng quyết định chuyển từ các khe núi quanh Haifa vào trung tâm thành phố với hơn 300.000 dân. Nhưng chắc chắn chúng đã sống ở đó đủ lâu để không phải sợ sệt con người. Một số người tin rằng đàn lợn bắt đầu lang thang trong thành phố từ năm 2016, sau khi một trận hỏa hoạn lớn phá hủy môi trường sống tự nhiên của chúng.

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Những người khác cho rằng tình trạng này là hậu quả của lệnh cấm săn bắn lợn rừng của chính quyền vào năm 2019. Nhưng thống kê cho thấy số lượng lợn rừng vốn đã tăng cao vào thời điểm lệnh cấm có hiệu lực, và chúng vẫn có nguồn thức ăn dồi dào tại các khe núi ngoại ô Haifa. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân thực sự chính là loài vật hoang dã này bị thu hút bởi lượng thực phẩm thừa dồi dào từ các khu dân cư, và chúng ở lại vì không bao giờ đói khi sống trong thành phố.

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Cư dân thành phố không còn lựa chọn nào khác, ngoài thích nghi với “cuộc sống chung đụng” này. Một số cho rằng những con vật làm nên nét đặc biệt cho thành phố, góp phần thu hút du khách. Tuy nhiên, một bộ phận dân cư cho rằng chính quyền cần làm gì đó để chấm dứt tình trạng lộn xộn hiện tại, khi không ít trường hợp lợn rừng đuổi hay tấn công người để bảo vệ con nhỏ, vườn nhà của cư dân bị xới tung, và rác bừa bãi khắp nơi.

  Sống chung cùng Lợn rừng

  Người dân phải xích thùng rác lại để ngăn lợn rừng bới tung, rào lại khe núi và những con đường dẫn vào thành phố. Tuy nhiên, những biện pháp này không đủ sức ngăn cản các con vật. “Bây giờ chúng đang kiểm soát đường phố. Quả là một tình trạng điên rồ”, Assaf Schechter, một cư dân 43 tuổi, nói. Ông cho biết, đôi khi con gái mình cầu cứu vào tối muộn khi gặp lợn rừng ngoài đường.

  Còn mẹ vợ của ông, Esti Shulman, 75 tuổi, luôn phải mang theo gậy khi ra phố kể từ khi bị một đàn lợn đuổi trên vỉa hè. Bà Shulman cho rằng chính quyền nên gom hết lợn nhỏ vào một công viên hoặc tiêu diệt bớt.

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Tại những nơi khác trên thế giới, người dân hiếm khi nhìn thấy một con lợn rừng chạy trên đường phố, hay thậm chí trong một ngôi làng, và họ có thể lo lắng hơn là thích thú. Nhưng ở Haifa, điều đó chỉ như “bắt gặp một con sóc”, theo Eugene Notkov, một đầu bếp 35 tuổi, thường cho chó chơi đùa cùng những con lợn rừng trong công viên. “Nó trở thành chuyện thường ngày. Chúng là một phần của thành phố”, anh nói.

  khám phá, thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “lợn rừng”

  Năm 2019, người dân cho biết họ nhìn thấy lợn rừng gần 1.400 lần. Con số này vào năm 2020 được nhiều người tin rằng lớn hơn, nhưng do đại dịch nên giới chức Israel chưa công bố số liệu.

  Từ khoá: Thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “Lợn rừng”

  Comments to: Thành phố duy nhất trên thế giới sinh sống cùng “Lợn rừng”

   Your email address will not be published. Required fields are marked *