1. Khám Phá

Series Du ngoạn ẩm thực thế giới – Kỳ 2: Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Chào mừng tất cả các bạn đã quay trở lại với series Du ngoạn ẩm thực thế giới. Chủ đề lần này chúng mình sẽ “dẫn” chúng ta đến văn hóa ẩm thực Thái Lan. Một nền văn hóa ẩm thực phong phú và độc lạ. Những món ăn nơi đây được các đầu bếp sáng tạo và dành tất cả tâm huyết của mình. Đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách du lịch ghé thăm nơi đây. Văn hóa ẩm thực Thái Lan có gì mà con người ta lại ca ngợi đến thế. Cùng nhau theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về ẩm thực nơi đây bạn nhé.

Đặc điểm chung của ẩm thực Thái Lan

Mỗi món ăn của Thái Lan đều có những hương vị đậm đà. Mỗi hương vị chua, ngọt, mặn, cay đều được thể hiện rất rõ. Mỗi món ăn đều được chế biến bởi những hương liệu khác nhau. Tuy dùng nhiều hương liệu pha trộn khác nhau nhưng mỗi món ăn vẫn giữ được chất dinh dưỡng và không gây hại về sức khỏe. Mỗi món ăn đều được đong đo kỹ lưỡng.

Ngoài ra, người Thái thường hay sử dụng các loại thảo mộc để làm hương liệu như húng quế, bạc hà, đinh hương, lá chanh,… Những nguyên liệu này góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Một đặc điểm rất nổi bật đó chính là người Thái rất ưa chuộng mùi chua cay nên gia vị được ưa chuộng nhiều nhất đó chính là ớt, chanh và sả.

series du ngoạn ẩm thực thế giới – kỳ 2: văn hóa ẩm thực thái lan

Văn hóa ẩm thực Thái Lan theo từng vùng miền khác nhau 

Tuy rằng ẩm thực Thái Lan mang nhiều nét đặc trưng chung. Tuy nhiên, mỗi vùng miền nơi đây lại mang những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Văn hóa ẩm thực Thái Lan – Ẩm thực Bắc Thái

Những món ăn nơi đây được cho là ảnh hưởng từ ẩm thực Myanmar. Những món ăn nơi đây được nấu chín tới, ít nồng, ít cay và hầu như không cay ngọt. Trong mỗi bữa ăn, xôi là món được yêu thích và đặc trưng của nơi đây. Với các loại nước chấm độc lạ và phong phú như namprik noom, namprik dang, namprik ong… Các loại súp đi kèm và phổ biến như kang hangle, kang hoh, kang kae… Người miền Bắc thích ăn nhất là thịt Lợn và ít ăn hải sản.

series du ngoạn ẩm thực thế giới – kỳ 2: văn hóa ẩm thực thái lan

Ẩm thực Đông Bắc 

Các món ăn nơi đây chủ yếu ảnh hưởng từ đất nước Lào. Món ăn được yêu thích và phổ biến nhất nơi đây cũng chính là xôi. Người Thái thường ăn kèm với nộm đu đủ, thịt, tiết canh, cá nướng,… Ngoài ra người dân nơi đây rất thích ăn các món rán như cóc rán, thằn lằn, rắn, chuột,… Thịt lợn, gà, bò cũng được người dân nơi đây ưa chuộng và chế biến thành nhiều món khác nhau.

series du ngoạn ẩm thực thế giới – kỳ 2: văn hóa ẩm thực thái lan

Món ăn miền Trung

Đây được xem là vùng miền có món ăn ngon nhất Thái Lan. Những món ăn nơi đây là sự kết hợp ngon nhất giữa các vùng miền. Nơi đây đặc trưng với các món ăn từ gạo tẻ ( đặc trưng nổi tiếng của Thái Lan ). Trên bàn ăn lúc nào cũng có trung bình từ 3 đến 5 món. Món ăn nơi đây có phong cách ảnh hưởng từ các hoàng gia từ xa xưa. Chính vì thế mà cách bày trí và chế biến những món ăn rất phức tạp và cầu kỳ. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường ẩm thực bậc nhất của đất nước Thái Lan.

series du ngoạn ẩm thực thế giới – kỳ 2: văn hóa ẩm thực thái lan

Món ăn miền Nam 

Nơi đâu chế biến món ăn chủ yếu từ nguyên liệu chủ yếu là dừa. Ẩm thực nơi đây ảnh hưởng chủ yếu từ Ấn Độ. Chinh vì thế mà món ăn lúc nào cũng cay hơn các vùng miền khác. Hải sản tươi luôn là món ăn được săn lùng và phổ biến nhất nơi đây. Nổi tiếng với nhiều món ăn độc lạ như tôm sốt thái, gỏi ba khía,… Vì thích vị cay nên ớt tươi, ớt khô, đậu cay sator là các loại gia vị được sử dụng phổ biến, ưa chuộng.

series du ngoạn ẩm thực thế giới – kỳ 2: văn hóa ẩm thực thái lan

Sự giao thoa trong ẩm thực Thái Lan

Sự hấp dẫn của văn hóa ẩm thực xứ chùa vàng tuy ảnh hưởng từ nhiều quốc gia khác nhau. Song tuy nhiên, Thái Lan vẫn tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa ẩm thực đặc sắc nhất trên thế giới. Trong đó, trường phái ẩm thực Trung Hoa, Myanmar, Ấn Độ là quốc gia mà ẩm thực Thái Lan chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Vào khoảng 1400 năm trước, người dân Vân Nam của nước Trung Hoa đã di nhập đến phía Bắc Thái Lan. Trong quá trình này, họ đã mang những ẩm thực của Trung Hoa du nhập vào xứ sở chùa vàng. Chính vì thế mà đến bây giờ Thái Lan ngày còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn tinh túy. Khơi nguồn từ nhiều đất nước và chính con người nơi đây.

Lời kết

Kết thúc kỳ 2 của chuỗi series tại đây. Bài viết xoay quanh về những nét ẩm thực đặc trưng của Thái Lan. Nơi chứa đựng nhiều tinh túy của các vùng miền khác nhau trên đất nước. Kỳ tiếp theo của chuỗi series sẽ là ẩm thực của đất nước nào đây? Hãy đồng hành và theo dõi kỳ tiếp theo tại chúng mình bạn nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và nhiều niềm vui.

Từ khoá: Series Du ngoạn ẩm thực thế giới – Kỳ 2: Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Comments to: Series Du ngoạn ẩm thực thế giới – Kỳ 2: Văn hóa ẩm thực Thái Lan

    Your email address will not be published. Required fields are marked *