1. Khám Phá

Những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  The Women’s Amateur Chapionship, The US Women Amateur Chapionship hay The Custir Cup là những giải golf nghiệp dư cho nữ danh giá nhất thế giới. 

  Cũng như bao bộ môn khác, golf không chỉ dành cho cánh đàn ông mà phụ nữ cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển của môn thể thao này trên toàn thế giới. Bên cạnh các giải đấu danh giá khác, golf thế giới cũng có các giải golf nghiệp dư cho nữ, tạo môi trường cho những “bông hồng” thể hiện năng lực và được cọ sát, tranh tài để giành ngôi vị cao nhất.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Bên cạnh các giải đấu chuyên nghiệp, giải đấu nghiệp dư cho nữ cũng thu hút đông đảo sự chú ý của người yêu golf. Ảnh: Golf News

  Cùng tìm hiểu những giải golf nghiệp dư cho nữ

  1. The Women Amateur Championship 

  Cũng tương tự như The Amateur Championship dành cho nam, The Women Amateur Championship là giải đấu nghiệp dư lâu đời nhất dành cho nữ golfer nghiệp dư trên toàn thế giới. Giải đấu được tổ chức vào năm 1893 bởi Liên đoàn golf nữ của Vương quốc Anh, đã thu hút được sự chú ý đông đảo của cộng đồng golf trên toàn thế giới khi đây là lần đầu tiên có một giải đấu quy củ dành cho các nữ golfer.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  The Wonmen Amateur Championship là giải đấu nghiệp dư cho nữ lâu đời nhất. Ảnh: ESPN

  Dù được thành lập vào những năm cuối thế kỷ 19 nhưng mãi đến đến năm 1946, các nhà tổ chức bắt đầu quan tâm đến giải chuyên nghiệp cho nữ. Mặc dù vậy, The Women Amateur Championship vẫn được coi là giải đấu danh giá nhất được tổ chức ở Vương quốc Anh, nơi được coi là quê hương của môn golf và thu hút những golfer tới từ khắp châu Âu, Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Những golfer tham gia giải đấu này sẽ thi đấu thoe hình thức đối kháng. Ảnh: Golf Australia Magazine

  Những golfer tham dự The Women Amateur Championship, giải golf nghiệp dư cho nữ, sẽ thi đấu với thể thức đối kháng cá nhân. Mỗi vòng đấu sẽ diễn ra trong 18 hố. và nếu có kết quả hòa hố đấu playoff sẽ được áp dụng để tìm ra người chiến thắng. Tại sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 1893 ở sân Royal Lytham & St. Annes Golf Club, nằm ở Lamcashire, Anh, chức vô địch đã thuộc về Lady Margeret Scott. Cùng với hai chiến thắng tiếp theo vào năm 1894 và 1895, golfer Lady Margaret Scott trở thành golfer đầu tiên 3 lần liên tiếp vô địch The Women Amateur Championship.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Chức vô địch đđầutieen đã thuộc về Lady Maragret Scott. Ảnh: Golf Việt 

  Sau Thế chiến thứ nhất, với việc sáp nhật vào R&A, The Women Amateur Championship đã cho phép tất cả các golfer nữ nghiệp dư trên toàn thế giới đều có thể tham gia. Năm 1927, một dấu mốc mới đã được ghi danh trong lịch sử giải đấu khi lần đầu tiên một golfer nữ ngoài Vương quốc Anh giành được chức vô địch. Đó là golfer người Pháp – Simone de la Chaume, sau khi cô đánh bại đối thủ người Anh – Dorothy Pearson với kết quả 5&4 ở trận chung kết. Trong khi đó, golfer người Mỹ đầu tiên chiến thắng tại The Women Amateur Championship là Babe Zaharias vào năm 1947.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Một dấu mốc trong lịch sử giải đấu là sau Thế chiến Thứ nhất, các golfer nữ nghiệp dư trên toàn thế giới đều có thể tham gia giải đấu. Ảnh: Golf Australia Magazine

  1. The US Women’s Amateur Championship 

  The US Women’s Amateur Championship là “lá cờ đầu” của các giải golf dành cho golfer nữ tại Mỹ và được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 11/1895, chỉ một tháng sau khi USGA ra mắt thành công hai giải của nam là US Amateur và US Open. Nếu so với US Women’s Open, giải đấu chuyên nghiệp cho golfer nữ thì giải đấu nghiệp dư cho nữ golfer có tuỏi đời cao hơn nửa thế kỳ và cùng với The Women’s Amateur Championship của R&A, thì đây được xem là bộ đôi major của giới nữ không chuyên.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  The US Women Amateur Championship là giải đấu đầu tiên cho golfer nữ nghiệp dư tại Mỹ. Ảnh: Golf Việt

  Trong năm đầu tiên tổ chức, giải đấu chỉ có 13 nữ tranh tài. Mục xã hội của một tờ báo ở New York đã tường thuật sự kiện như sau: “Mới đây, 13 quý cô đã tham gia thi đấu 18 hố trên sân Meadow Brook Clup tại Hemptead. Charles s. Brown. Vợ của một hội viên sân Shinnecok Hills ở New York đã ghi điểm số tốt nhất và giành chức vô địch nữ của Mỹ.”

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Năm đầu tiên tổ chức, giải đấu chỉ quy tụ được 13 golfer tham gia tranh tài. Ảnh: USGA

  Và đó cũng là một khởi đầu mới cho giải golf nghiệp dư cho nữ ở Mỹ và cả thế giới. Từ đây, giải đấu The US Women’s Amateur Championship được tổ chức thường niên nhưng hai lần bị gián đoạn vào năm 1917-1918 và 1942-1945 vì hai cuộc Chiến tranh Thế giới. Và từ năm 1979, đơn vị chủ quản cho phép golfer nữ nghiệp dư ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới được tham gia tranh tài, thay vì quy định chỉ thành viên câu lạc bộ trực thuộc USGA.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Các hố golf thi đấu ở mỗi vòng sẽ không cố định. Ảnh: Pepperdine University Athletics

  Một năm sau, The US Women’s Amateur Championship, giải đấu cho golfer nữ nghiệp dư tiếp tục điều chỉnh thể thức thi đáu và áp dụng cho đến ngày nay. Theo quy định, các nữ golfer khi tham gia tranh tài sẽ đấu gậy qua 36 hố rồi chọn 64 golfer vào đấu đối kháng, mỗi trận sẽ chơi 18 hố. Riêng trận chung kết sẽ diễn ra trong 36 hố nhằm tìm ra chức vô địch xứng đáng.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Yêu cầu cần cho golfer nữ là Handicap không qua 5,4 và đã vượt qua vòng loại của USGA. Ảnh: The AU Times

  Một vài yêu cầu giành cho những nữ golfer muốn tranh tài The US Women’s Amateur Championship là cần có Handicap không quá 5,4 và vượt qua vòng loại được USGA tổ chức tại nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ. Ở kỳ đấu lần 121, Hanako kawasaki, 22 tuổi, sinh viên năm cuối Đại học Boston là golfer đầu tiên từ Việt Nam nhận suất dự giải khi về nhất đợt tuyển chọn Boston Golf Club, bang Massachussetts.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Hanako Kawasaki là golfer nữ Việt Nam đầu tiên tham dự giải The US Women Amateur Championship. Ảnh: VnExpress

  Từ The US Women’s Amateur Championship, giải golf nghiệp dư cho nữ, nhiều nhà vô địch đã gặt hái thành công khi chuyển lên đấu chuyên nghiệp, bao gồm golfer năm kỳ thắng cuộc JoAnne Gunderson Carner, Beth Daniel, Juli Inkster, Danielle Kang, Lydia Ko, Kelli Kuehne, Catherine Lacoste, Anne Sander, Pearl Sinn, Louise Suggs, Carol Semple Thompson và Babe Didrikson Zaharias. Bên cạnh đó, hàng năm, USGA chủ trì 5 giải đấu dành cho nữ golfer không chuyên, tính cả US Women’s Amateur. Trong đó, US Women’s Amateur Four-Ball dành cho các đội, với mỗi đội gồm hai đấu thủ có Handicap từ 14,4 trở lên; US Girls Junior cho người chơi dưới 19 tuổi có điểm chấp không quá 9,4; US Senior Women’s Amateur với đối tượng trên 50 tuổi, điểm chấp từ 14,4 và US Women’s Mid-Amateur dành riêng cho golfer trên 25 tuổi, Handicap không quá 9,4.

  3. The Curtis Cup 

  Cũng giống như The Walker Cup của nam giới, The Curtis Cup cũng là giải đấu đồng đội lâu đời nhất dành cho các nữ golfer. Giải đấu được khởi xướng và lên ý tưởng bởi 2 chị em golfer người Mỹ Harriot và Margaret Curtis. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1905, khi hai chị em nhà Curtis có chuyến du đấu tới nước Vương quốc Anh để tham dự British Ladies Amateur.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Th Curtis Cup là giải đấu đồng đội golf nữ đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Sky Sports

  Ngay trước khi bước vào giải đấu được tổ chức tại  Royal Cromer Golf Club, Harriot và Margaret Curtis đã tham dự một trận đấu không chính thức giữa các golfer đại diện cho nước Mỹ và Vương quốc Anh. Chính sự hấp dẫn của trận đấu khi các golfer thi đấu vô cùng quyết tâm vì màu cờ sắc áo mà họ muốn tạo ra một giải golf nghiệp dư cho nữ cho nữ theo thể thức đồng đội. để thúc đẩy sự cạnh tranh cũng như tình bạn của các nữ golfer trên toàn Thế giới. Và ý tưởng này cũng được các hiệp hội golf trên Thế giới tiến hành từ năm 1924.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Trận đấu đầu tiên được triển khai vào năm 1924. Ảnh: Irish Golfer

  Tới năm 1927,  chị em nhà Curtis đề nghị tài trợ chiếc cúp cho giải đấu với mong muốn nó sớm được diễn ra. Tuy nhiên, phải tới năm 1931, USGA cùng LGU (Ladies Golf Union) hay sau này là R&A mới đồng ý cùng nhau tài trợ và tổ chức sự kiện này và đặt tên cho giải đấu là The Curtis Cup.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Các golfer nữ tham gia giải đấu theo từng đội. Ảnh: Golf Content Network

  Với kinh nghiệm khi đã từng tổ chức The Walker Cup trước đó, các nhà điều hành của The Curtis Cup, giải đấu đồng đội cho nữ nghiệp dư đã quyết định giải đấu sẽ diễn ra 2 năm 1 lần. Năm 1932, The Curtis Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Wentworth, nước Anh với chiến thắng thuộc về đội tuyển Mỹ sau khi họ đánh bại đội Vương quốc Anh – Ai Len với tỷ số 5.5-3.5. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt mới của làng golf nữ Thế giới.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Tính đến nay, The Curtis Cup đã tỉ qua 80 năm hình thành với hơn 40 giải đấu. Ảnh: Golf Conten Network

  Tính đến nay, The Curtis Cup đã trải qua 80 năm hình thành và phát triển với 40 lần giải đấu được tổ chức. Đội tuyển Mỹ với 30 lần giữ chiếc cúp danh giá của The Curtis Cup. Hai đội đã từng có 1 trận hòa với tỷ số 9-9 vào năm 1994. Tuy nhiên, do tuyển Vương quốc Anh – Ai Len giành chiến thắng vào năm 1992 nên dù có kết quả hòa, nhưng họ vẫn tiếp tục được giữ chiếc cúp của The Curtis Cup thêm 2 năm nữa.

  những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  The Curtis Cup tôn vinh tình thi đấu đồng đội trong golf. Ảnh: ESPN

  Với sự phát triển của ngành công nghiệp golf trên toàn thế giới, các giải đấu dành cho nữ cũng ngày càng được chú trọng về chất lượng lẫn số lượng. Không chỉ với nam, golf và đời sống cũng là hai phần không thể tách biệt đối với các nữ golfer. Và nếu bạn đang muốn một chuyến du lịch nội địa như du lịch golf ở Quảng Ninh, thì hãy nghĩ đến một chuyến du lịch ra nước ngoài để vừa có những trải nghiệm mới vừa xem các trận đấu golf nữ nghiệp dư không kém phần hấp dẫn và thú vị.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

  Từ khoá: Những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

  Comments to: Những giải đấu golf nghiệp dư dành cho nữ golfer danh giá nhất thế giới

   Your email address will not be published. Required fields are marked *