1. Khám Phá

Khám phá 7 nơi “không tồn tại” trên thế giới

Đó không phải những nơi trong thần thoại như xứ Oz, mà là những điểm đến ở ngay trên Trái đất nhưng không hề có trên bản đồ địa chính trị quen thuộc chúng ta thường thấy.

Tác giả Nick Middleton, chuyên về du lịch và địa lý tại Đại học Oxford (Anh) đã liệt kê 50 chốn như vậy, mô tả chúng là “những góc khuất bị quên lãng”. Một số đang tranh chấp như quần đảo Shetland, hay quá bé nhỏ như Greenland. Dưới đây là 7 điểm trong số đó.

Christiania

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Bên trong Christiania

Khởi đầu là một thử nghiệm xã hội năm 1971, Christiania được thành lập tại trung tâm Copenhagen bởi các nhóm người hippie Đan Mạch, đóng tại một doanh trại quân đội cũ rộng 340m2, chuyên kinh doanh thuốc phiện.

Quân đội cho phép họ sử dụng lô đất vì nhóm này trả tiền thuê đầy đủ. Nhà nước vừa hài lòng, vừa khó chịu với cộng đồng này, do họ không tuân thủ theo luật. Vì vậy, 850 cư dân Christiania đang đối mặt với vấn đề lớn, đó là trả đất cho chính phủ vào năm 2018, hoặc sẽ bị cưỡng chế, bất chấp có trường học, nhà cửa và các doanh nghiệp đàng hoàng.

Dù thế, hiện tại Christiania đang thu hút rất đông khách du lịch, với con số khoảng 1 triệu mỗi năm. Do không có kiểm soát biên giới, ai ai cũng có thể “nhập cảnh” rất dễ dàng bằng cách đi bộ vào.

Somaliland

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Sinh hoạt thường ngày của người dân Somaliland

Được mệnh danh là “hòn đảo yên bình”. 3,5 triệu cư dân tại đây đã độc lập khỏi Somali từ năm 1991. Nơi này khá ổn định so với Somali. Du khách có thể bay tới đây trên các chuyến bay từ Nairobi (Kenya) Somaliland có 850km bờ biển, cũng như Laas Geel, bộ sưu tập các bức tranh trên hang động có niên đại tới 5.000 năm mới được khám phá năm 2002, cách thủ đô Hargeisa chỉ 50km.

Tuva

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Lễ hội truyền thống tại Tuva

Nằm sâu trong Trung Á, Tuva từng là một quốc gia độc lập, nhưng đã sát nhập vào Liên Xô trong thập niên 30 và 40 sau cuộc cải cách địa lý bởi Tổng thư ký Salchak thời bấy giờ. Tuva được coi là một phần của nước Nga hiện tại, nhưng vẫn duy trì được các hoạt động văn hoá riêng biệt.

Với rừng và thảo nguyên bất tận, khu vực miền Nam Siberia này là nơi nghỉ dưỡng mùa hè của Tổng thống Nga Putin, với nhiều bức hình săn bắn và câu cá tại đây. Du lịch nghỉ dưỡng vô cùng phát triển, cũng như thăm thú thiên nhiên. Động vật hoang dã tại đây bao gồm linh miêu, dê núi và sói.

Greenland

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Cực quang tại Greenland

“Trong số 50 quốc gia được liệt kê, Greenland là nơi có cơ hội độc lập lớn nhất” Nick Middleton nhận xét. Greenland không được công nhận là một quốc gia.

Cho đến năm 2009, tiếng Greenland được nói bởi 59.000 cư dân mới được coi là ngôn ngữ chính thức, sau khi Đan Mạch ra quyết định cho phép thành lập khu tự trị. Đây được coi là bước đầu tiên dẫn tới việc được độc lập.

Ilussant Icefjord là địa điểm được UNESCO công nhận, ngoài ra còn có Uumannaq hay Giải Vô địch golf trên băng Thế giới cũng là những điều thu hút du khách tới đảo.

Serboga

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Khung cảnh thanh bình ở Seborga

Nằm giáp biên giới Ý và Monaco, Seborga thành lập nhờ Giorgio Carbone, một người từng đứng đầu hợp tác xã trồng hoa, và cũng khám phá ra thị trấn chưa từng có tên trong sử sách tại Italia.

Carbone trở thành hoàng tử sau một cuộc trưng cầu năm 1995, lấy niên hiệu Tremendousness cho đến khi qua đời năm 2009. Người dân vẫn hết sức trung thành với ông dù vẫn phải trả thuế cho chính phủ Ý.

Nếu muốn tới thăm thị trấn, chỉ cần lên đỉnh đồi Liguria. Nơi này cũng có nhiều điểm tham quan tuyệt đẹp như những đồi olive. Lễ hội Thánh Bernard vào 20-8 cũng là sự kiện đáng chú ý.

Mayotte

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

“Pháp thu nhỏ” giữa Ấn Độ Dương

Bất chấp sức ép từ Liên Hợp Quốc, quần đảo Comoros từ chối chấm dứt làm thuộc địa, lựa chọn được Pháp kiểm soát dù đã độc lập năm 1975.

Dù nằm cách Paris những 8000km, hòn đảo này trông giống như một lãnh thổ của châu Âu. Mayotte là điểm dừng chân quen thuộc của các ứng viên tranh cử tổng thống Pháp, được tổng thống Francois Hollande ưa thích với lý do rất dễ hiểu. Trên hòn đảo nhiệt đới tại Ấn Độ Dương này là 213 cư dân và vô cùng đa dạng sinh học. Du khách có thể đi lên núi Choungui cao 594m, hay lặn trong vùng biển nguyên sơ với rùa và cá voi.

Mapuche

Khám phá 7 nơi "không tồn tại" trên thế giới

Thảo nguyên bát ngát tại Mapuche

Tuy được Đế chế Tây Ban Nha công nhận, Mapuche vẫn mất lãnh thổ vào Argentina và Chile trong thế kỷ 19. Nhiều người Mapuche đã chuyển từ nông thôn về thành phố.

Thủ đô của Mapuche ở Temuco, miền nam Chile, hiện có 1,7 triệu dân sinh sống, với các nghề dệt và thủ công.

Những điểm du lịch tại Mapuche bao gồm Vườn Quốc gia Parque, Hồ District cùng loại thông đặc biệt Monkey Puzzle.

Theo Mẫn Di – BBC (danviet.vn)

Từ khoá: Khám phá 7 nơi “không tồn tại” trên thế giới

Comments to: Khám phá 7 nơi “không tồn tại” trên thế giới

    Your email address will not be published. Required fields are marked *