1. Khám Phá

Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Được biết đến gần đây là một khu quần thể chùa lớn nhất thế giới tại Việt Nam, chùa Tam Chúc đang dần hoàn thiện với những kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa với 5.100 ha, trong đó có khoảng 1.000 ha diện tích mặt nước, 3.000 ha diện tích núi đá cùng rừng tự nhiên, thung lũng; phía trước chùa là hồ Tam Chúc với 6 quả núi, phía sau chùa được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh. Đáng chú ý nhất đó chính là mặt bằng của ngôi chùa rộng tới 144 ha với những công trình độc đáo như Điện Tam Thế, chùa Ngọc, Cổng Tam Quan, điện Quan Âm, Trung tâm hội nghị quốc tế…và nhiều các hạng mục khác. Mỗi công trình đều rất đồ sộ mang những nét kiến trúc riêng biệt.

khám phá, trải nghiệm, chùa tam chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh với độ cao 468m so với mặt nước biển, để lên đến với chùa Ngọc, du khách, phật tử phải leo 299 bậc thang. Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đá khối xếp liền nhau thành một khối nặng khoang hơn 2.000 tấn. Công trình được chế tác bởi những nghệ nhân Ấn Độ nổi tiếng, hứa hẹn sẽ mang lại một kiệt tác về kiến trúc đá.

Điện Tam Thế ở độ cao khoảng 45m trên trục thần đạo với 3 mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, cao khoảng 39 mét, cùng mặt sàn rộng đến 5.400 m2 đủ để đón hơn 5.000 phật tử cùng tham gia hành lễ. Bên cạnh đó, điện Pháp Chủ có độ cao 31 m với 2 tầng mái cong và diện tích mặt sàn 3.000 m2. Cổng Tam Quan có độ cao 28m cùng 3 tầng mái cong, mặt sàn rộng khoảng 3.500 m2. Điện Quan Âm cao khoảng 30 m và mặt sàn rộng 3.000 m2. Tất cả đều xây dựng theo kiến trúc độc đáo hài hoà mang lại trải nghiệm tâm linh đối với du khách và phật tử trong và ngoài nước.

khám phá, trải nghiệm, chùa tam chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Những hạng mục khác cũng vô cùng hoành tráng như nhà thờ tổ với độ cao 25m, diện tích mặt sàn khoảng 1.000 m2, nhà tăng ni 5 tầng với độ cao 30,8 m trên mặt bằng 3.600 m2. Đền thánh Cao Sơn nằm trên diện tích 1,75 ha phía hồ Tay Ngai với Thuỷ Đình 3 tầng mái…Đền Mẫu với chất liệu gỗ truyền thống đền Việt Thuỷ Đình 2 tầng mái, nhà Tả Hữu Vũ, Nghi Môn, Đền Chính. Đình làng Tam Chúc toạ lạc trên diện tích 3.700 m2 trên đảo giữa hồ và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ.

Ngoài ra, nổi bật không kém đó chính là trung tâm hội nghị quốc tế nổi trên mặt hồ cao 31m, phục vụ được tối đa 3.500 khách. Và trong tương lai, chùa Tam Chúc sẽ còn các công trình khác như trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng hay khu bảo tồn di tích…

Các công trình thuộc khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc là sự kết hợp hài hoà, đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại…và nhanh chóng trở thành điểm nhấn của du lịch Việt Nam.

Từ khoá: Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Comments to: Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

    Your email address will not be published. Required fields are marked *